Bánh Cốm Nguyên Ninh Hàng Than: 150 năm đặc sản gia truyền

Bí quyết hơn 150 năm qua đã tạo nên những chiếc bánh cốm với lớp vỏ hoàn toàn từ cốm nguyên chất, không pha bột và không cần xay nhuyễn mà vẫn đảm bảo độ dẻo mịn.

Bánh cốm Nguyên Ninh
Nhà văn Thạch Lam từng tán dương: “Bánh cốm là một thứ bánh gợi cho ta những kỷ niệm rất nhiều màu”. Đối với những người con xa quê, bánh cốm khơi gợi những ký ức hoài niệm về một nét văn hóa ẩm thực tinh tế của người Hà Nội. Nhắc đến bánh cốm, người dân Thủ đô lập tức nhớ đến thương hiệu Nguyên Ninh tại Dốc 11 Hàng Than.

Nguồn gốc của bánh cốm Nguyên Ninh

Xuất hiện từ năm 1865, cụ tổ của dòng họ Nguyễn Duy là người đầu tiên tạo ra bánh cốm. Tên “Nguyên Ninh” mang ý nghĩa giữ nguyên bản gốc từ làng Yên Ninh, nơi phố Hàng Than thuộc về trước kia, thuộc tổng Yên Thành, ngoại ô Hà Nội.

Thời gian đầu, bánh cốm được bán tại chợ Đồng Xuân và nhanh chóng nổi tiếng khắp Thủ đô nhờ hương vị thơm ngon, dễ ăn và thấm đượm tinh thần thu Hà Nội. Qua 6 thế hệ làm bánh, chất lượng và danh tiếng của bánh cốm Nguyên Ninh vẫn được gìn giữ nhờ bí quyết gia truyền được lưu giữ hơn 150 năm, chỉ truyền lại cho con cháu trong gia đình.

Những chiếc bánh cốm tuy có vẻ ngoài giản dị nhưng lại đòi hỏi quá trình chế biến tỉ mỉ và công phu. Ngay từ khâu chọn lựa nguyên liệu, việc chọn loại cốm và đỗ xanh phù hợp đã phải thực hiện với sự cẩn trọng tối đa. Theo chia sẻ từ gia đình Nguyên Ninh, yếu tố quan trọng nhất khi làm bánh cốm chính là cách xào cốm. Con cháu trong gia đình thường phải dành nhiều năm học hỏi mới có thể thành thạo kỹ thuật xào cốm, để tạo ra những chiếc bánh đạt chuẩn, giữ đúng hương vị truyền thống.

Bột bánh cốm từ cốm nguyên chất

Điểm đặc biệt của bánh cốm Nguyên Ninh nằm ở việc hoàn toàn không pha bột, chỉ sử dụng cốm nguyên chất và không xay nhuyễn, nhằm bảo tồn trọn vẹn hương vị tự nhiên. Bí quyết làm cho lớp vỏ bánh vẫn mềm dẻo mà không cần qua công đoạn xay chính là bí mật gia truyền được gia đình Nguyên Ninh lưu giữ qua nhiều thế hệ.

Bánh cốm Nguyên Ninh

Bánh cốm Nguyên Ninh chính hiệu 

Những người sống ở Hà Nội lâu năm đều biết bánh cốm Nguyên Ninh chỉ bán duy nhất tại cửa hiệu số 11 Hàng Than. Nhưng, hiện nay, con phố này lại mọc lên hàng chục hiệu bánh cốm, đều lấy tên Nguyên Ninh hoặc nhái đi như Nguyễn Ninh. Điều này khiến người mua gặp nhiều hoang mang trong việc tìm kiếm những chiếc bánh chính hãng.

Cửa hàng Bánh cốm Nguyên Ninh số 11 Hàng Than

Thay vì trưng biển quảng cáo bánh cốm bắt mắt, Nguyên Ninh chỉ có duy nhất ở số 11 Hàng Than lại khiêm tốn hơn, không phô trương, không bày bánh ra hẳn mặt đường, không tráp nhỏ tráp to như nhiều cửa hàng.

Quầy hàng Nguyên Ninh

Không ít trường hợp, khách hàng bối rối vì mẫu mã na ná nhau của bánh cốm với hộp xanh, mặt màu đỏ, in chữ vàng, phía trên cũng có chữ Hán tự. Hộp bánh Nguyên Ninh thật ở số 11 Hàng Than không hề có chữ Hỷ: 喜 như các hàng khác, mà thay vào đó là chữ “Nguyên Ninh” trong tiếng Hán là 寧原, có nghĩa là “nguyên gốc làng Yên Ninh”. Đây là chi tiết nhỏ mà không phải ai cũng phân biệt được.

Khánh An 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *