“Tầm vị” quán ăn đạt sao Michelin nhưng vẫn duy trì thực đơn với trứng rán, rau muống, dưa cà.
Nằm trên con phố nhỏ Yên Thế, quận Ba Đình, quán cơm gia đình Tầm Vị một ngày sau khi giành một sao Michelin- chứng nhận ẩm thực danh giá toàn cầu, không có nhiều thay đổi khi nhìn từ bên ngoài.
Quán là một căn nhà gỗ hai tầng, yên tĩnh, với khoảng 20 bàn, cùng một lúc phục vụ chừng 100 thực khách. Từ tường, trần, sàn, cầu thang, bộ bàn ghế cũ, ống đũa tre đều tái hiện ngôi nhà cổ xưa. Đồ trang trí nhẹ nhàng, hài hòa với phong cách hoài cổ với nhiều cây xanh trong khoảng sân cho bóng mát.
Tầm Vị mở cửa năm 2019, với tên được ghép từ tên của bà Tầm, mẹ chị Mai Anh, và “Vị”, mang nghĩa khẩu vị. Ý tưởng mở quán của hai mẹ con xuất phát từ mong muốn phục vụ bữa cơm truyền thống Việt cho những thành viên trong gia đình. Bà ngoại Mai Anh có 9 người con, mẹ Mai Anh có 5 con. Gia đình đông người khiến chuyện bếp núc nhiều khi trở thành “một việc lớn”, đòi hỏi sự chăm chút tỉ mỉ.
Những người khởi đầu với Tầm Vị đều chỉ đơn giản là đam mê nấu nướng, không ai có chuyên môn trong kinh doanh nhà hàng hay ẩm thực. Mong muốn đơn giản của họ là mở một cửa hàng nhỏ, phục vụ những món ăn bình dân mỗi ngày của người Việt. Menu đầu tiên chỉ có 3 mâm cơm với khoảng 30 món ăn truyền thống như trứng rán, rau muống luộc.
Điều Tầm Vị khác với những nhà hàng được nhận sao Michelin lần này ở Việt Nam, đó là không đề cao tầm quan trọng của một đầu bếp nào. Với Tầm Vị, thành công hay sự hài lòng của thực khách hôm nay không thuộc về cá nhân. “Đó là sự vô tư và chân thành, xuất phát từ sự tận tâm của cả một ê kíp, từ những người đi chợ, chọn nguyên liệu mỗi ngày, từ người phục vụ, phụ bếp, những người đứng bếp. Đó là những điều chúng tôi luôn biết ơn và cảm thấy hài lòng”, Mai Anh nói.
Hiện thực đơn của Tầm Vị có hơn 100 món, được nhiều người yêu thích nhất vẫn là cá kho, trứng rán, đậu phụ rán, rau muống luộc, canh tôm nấu bầu, thịt kho trứng, dưa cà, bắp cải cuốn thịt… Thực đơn thay đổi theo mùa, nhưng không đi lệch với các món ăn Việt Nam truyền thống. Hiện quán do chị Mai Anh quản lý chính, bà Tầm chỉ hỗ trợ con gái.
Diệu Linh
Tin cùng chuyên mục:
Nghề làm bánh Pía tỉnh Sóc Trăng: Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia
Chi hội Di sản văn hóa Trần Nhân Tông Bình Dương: Để Di sản văn hóa Việt Nam luôn phát huy và tỏa sáng
Chi Hội Di Sản Văn Hóa Kỷ Nguyên Mới – Tôn Vinh Giá Trị Văn Hóa và Truyền Thống Việt
Kỷ niệm 20 năm thành lập Hội Di sản Văn hóa Việt Nam